Vnha

Tình cảnh sinh viên “quỵt tiền nhà trọ” cuối năm

Chắc hẳn ai kinh doanh phòng trọ đều bị khách thuê bùng tiền ít nhất 1 lần. Lợi dụng chủ nhà dễ tính, sơ hở là họ bùng tiền rồi chạy mất hút. Vậy có cách nào để giúp chủ trọ giải quyết vấn đề sinh viên quỵt tiền nhà trọ. Cùng đọc bài viết của Vnha.vn các chủ trọ nhé!

Cùng chúng tôi xem xét các trường hợp chủ nhà trọ bị lừa dưới đây:

Trường hợp 1 

Chị Thơm, chủ 1 dãy nhà trọ ở Đê La Thành, Hà Nội cho biết: giá thuê chỉ 1tr500 đến 2 triệu đồng/ tháng, hầu hết chị đều cho sinh viên và người thu nhập thấp đến ở. Vốn là người dễ tính, khách thuê trọ cũng trả tiền nhà hàng tháng nên chị cũng không nhắc nhở gì. Ai xin khất vài ngày chị cũng đồng ý.

Người thuê trọ bỏ trốn và quỵt tiền nhà

Chẳng là có 1 cô sinh viên mới ra trường đến thuê trọ chỗ chị Thơm được 8 tháng. 6 tháng đầu thì cô bé này trả tiền nhà trọ đầy đủ, các tháng sau cứ hẹn tới hẹn lui với các lý do mới ra trường tìm việc, chưa có lương, lương thấp. Nghĩ thương tình nên chị cũng cho bạn đó lui ngày trả, đến ngày mà cô gái này chưa trả. Chị đến tìm thì cô gái lại hẹn đến 2 tuần sẽ trả đủ 2 tháng tiền nhà. Chị tiếp tục chờ nhưng vài ngày sau đến thì cô gái đó đã dọn đi từ lúc nào.

Trường hợp 2

Anh Hoàng, người đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê nhà. Anh có một ngôi nhà 2 tầng rộng 90m2 và cho một cửa hàng kinh doanh quần áo thuê với giá 15 triệu/ tháng. Hợp đồng thuê nhà tính theo từng năm 1. Sau 2 năm nộp tiền nhà đầy đủ theo đúng thỏa thuận, đến năm 2018, khi đã quá hạn tiền nhà 1 tháng anh gọi điện đến đòi tiền thì đơn vị kinh doanh này xin khất tiền. Anh đồng ý nhưng đến hạn vẫn chưa thấy trả, sốt ruột anh đến tận nơi thì thấy cửa hàng đã ” không cánh mà bay”.

Khất lần khất lượt là biểu hiện của quỵt tiền nhà

Sau đó anh có đến nhờ công an giải quyết nhưng lại nhận được câu trả lời là họ chỉ ghi nhận được vụ việc chứ không đủ thẩm quyền và chức năng để giải quyết. Anh đành tìm đến luật sư gải quyết nhưng cũng ngậm ngùi chấp nhận mất tiền.

Một lời khuyên cho các chủ nhà trọ, khi 1 bân không đủ khả năng chi trả tiền thuê tức là họ đã vi phạm vào hợp đồng dận sự. Chỉ có tòa án mới là cơ quan có đủ thẩm quyền có thể giải quyết được.

Một vài kinh nghiệm hữu ích giúp chủ nhà tránh được những điều không mong muốn trên:

Tìm hiểu kỹ thông tin khách thuê nhà

Trước khi cho thuê nhà chủ nhà cần nắm rõ các thông tin của người thuê như: quê quán, tên tuổi, CMND, số ddienj thoại, nghề nghiệp, địa chỉ công tác,…Càng tìm hiểu kỹ càng tốt. Khi cho thuê nhà chủ nhà cũng cần phải lọc người thuê, tránh kiểu cho thuê bừa bãi, không xem xét.

Có hợp đồng cho thuê nhà rõ ràng

Để tránh việc khách thuê trọ bùng tiền thì hợp đồng thuê nhà là bằng chúng duy nhất có sự kiểm nghiệm và xác nhận bằng chữ ký của 2 bên. Hợp đồng này cần được công chứng và photo làm 2 bản cho 2 bên.

Đặt cọc

Tiền đặt cọc là sợi dây ràng buộc để người thuê trọ không bùng tiền và bỏ trốn. Nếu không may họ bùng tiền trọ thì phần thiệt hại vẫn ở phía họ, họ sẽ mất số tiền cọc đó. Thông thường tiền cọc sẽ ít hơn tổng 2 tháng tiền thuê nhà, hoặc chỉ bằng 1 tháng tiền nhà. 2 bên cần thỏa thuận thời gian thu tiền cọc và trả tiền cọc.

Giám sát, quản lý chặt chẽ

Hầu như có rất ít chủ nhà nào có thời gian để quản lý nhà trọ mỗi ngày trừ khi là ở chung trọ. Do đó cần cài gián điệp là nhưng người ở gần khu trọ, nhờ họ giám sát để ý. Khi người thuê trọ của bạn có động tĩnh người đó sẽ thông báo kịp thời để bạn đến xử lý.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ cho chủ trọ một số kinh nghiệm để chủ trọ thoát khỏi tình cảnh sinh viên quỵt tiền nhà trọ nhất là vào thời điểm cuối năm này.

Các bài viết liên quan

Xu hướng lựa chọn nhà trọ của sinh viên hiện nay

Những lưu ý cho sinh viên tìm nhà trọ hiện nay

Tại sao sinh viên nên chọn lựa nhà trọ homestay kiểu mới ?

 

 

 

Các tin liên quan

2019 by Vnha.vn. All rights reserved

Tìm kiếm

Loại nhà đất

Tỉnh/Thành Phố

Quận/Huyện

Diện Tích

Mức giá

Môi giới

Số phòng ngủ

Số phòng tắm