Vnha

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ NHỮNG RỦI RO KHI CHO THUÊ NHÀ, CĂN HỘ?

Rủi ro khi cho thuê nhà là điều mà các chủ nhà nên biết, để tránh những thiệt hại về ngôi nhà. Cùng Vnha.vn điểm qua những rủi ro cần tránh trong bài viết này nhé

Quy định rõ ràng về mục đích sử dụng

Trong hợp đồng thuê nhà luôn phải có một mục nhỏ ghi rõ mục đích sử dụng của người thuê. Có thể thuê để ở, làm văn phòng, làm nhà kho… nhưng phải xuất hiện trong hợp đồng. Rất nhiều chủ nhà không chú ý đến điều này dẫn đến khi khách trả lại nhà mới té ngửa, dẫn đến xảy ra rủi ro khi cho thuê nhà. Chẳng hạn, khi ký hợp đồng hai bên thỏa thuận truyền miệng rằng thuê để ở trên thực tế lại lại văn phòng, có nhiều người ra vào căn hộ cho thuê, ảnh hưởng đến hàng xóm, cư dân xung quanh.

Có quy định rõ ràng về mục đích sử dụng

Các chủ nhà cũng cần biết cụ thể nếu khách thuê để kinh doanh thì kinh doanh mặt hàng gì, làm văn phòng lĩnh vực gì. Biết càng chi tiết càng tốt, để có thể rõ ràng ngay từ đầu căn hộ mình có thích hợp cho đối tượng này thuê không? Chú ý đến điều này để tránh những rắc rối liên quan đến quy định tòa nhà thậm chí là pháp luật.

Yêu cầu người thuê đặt cọc

Trên thực tế tiền đặt cọc tạo cho các chủ nhà mình đang nắm quyền chủ động trong giao dịch thuê nhà. Rất trường hợp khách không chịu thanh toán tiền nhà hay không chịu bàn giao nhà hoặc làm hư hại đến nội thất cấu trúc của ngôi nhà mà không có sự đồng ý của chủ nhà. Những rắc rối này đôi khi sẽ dẫn đến những tranh chấp mà cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Không tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai, có thể khởi kiện chủ ...

Nhất định cần yêu cầu người thuê đặt cọc để giữ nhà

Tuy nhiên, vì là tranh chấp dân sự, cơ quan chức năng liên quan không thể xử lý ngay mà cần thời gian để xác thực sự việc. Lúc này, khoản đặt cọc giúp chủ nhà bù đắp những rủi ro, thiệt hại trong thời gian tranh chấp thay vì chờ đợi khoản bồi thường sau phán quyết của tòa án. Hơn nữa, có khoản tiền đặt cọc này, khách thuê cũng sẽ nâng cao ý thức, giữ gìn nhà cửa hơn.

Giới hạn số lượng người ở

Trong hợp đồng thuê nhà cũng cần giới hạn số lượng người ở khi cho thuê. Vì sao phải giới hạn? Hiển nhiên càng nhiều người sử dụng, khả năng các tài sản bị hao mòn càng lớn.

Hạn chế số người ở 

Thí dụ, một căn hộ chung cư 3 phòng ngủ ở Hà Nội, chỉ có thể ở tối đa 6 người, tuy nhiên nếu khách thuê cho 16 người ở là điều không có khả năng xảy ra.

Lập biên bản bàn giao tài sản chi tiết

Đây có thể coi là phần phụ lục của các hợp đồng thuê nhà dù là nhà riêng hay căn hộ chung cư. Với những căn hộ thiết kế, trang bị nội thất sang trọng, cao cấp, đây là một bước vô cùng quan trọng.

Lập biên bản bàn giao lại các trang thiết bị, số lượng và tình trạng sử dụng, kiến trúc phụ trợ, kèm theo giúp bên cho thuê có được cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi có bất cứ tranh chấp nào xảy ra, cụ thể là bên thuê làm hư hỏng nhà hoặc làm thay đổi kiến trúc căn nhà.

Lưu ý về hình thức thanh toán

Là một lưu ý nhỏ nhưng lại rất quan trọng, pháp luật hiện hành quy định, nghiêm cấm thỏa thuận cho thuê căn hộ bằng ngoại hối, kể cả ghi giá bằng ngoại tệ và quy đổi sang Việt Nam Đồng. Nếu vi phạm sẽ dẫn đến việc hợp đồng không có giá trị pháp luật, không những không được bảo vệ về quyền lợi còn có thể chịu trách nhiệm hành chính.

Lưu ý về hình thức thanh toán

Rất nhiều chủ nhà chưa từng cho người nước ngoài thuê nhà nên không để tâm đến những vấn đề này dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”. Hiện giờ các văn phòng môi giới bất động sản cũng ngày càng chuyên nghiệp trong các vấn đề này. Bạn có thể tìm khách nhanh chóng đồng thời không cần đau đầu làm sao để có hợp đồng công bằng, minh bạch với một mức phí phải chăng.

Các tin liên quan

2019 by Vnha.vn. All rights reserved

Tìm kiếm

Loại nhà đất

Tỉnh/Thành Phố

Quận/Huyện

Diện Tích

Mức giá

Môi giới

Số phòng ngủ

Số phòng tắm