Vnha

5 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHO THUÊ NHÀ

Cho thuê nhà là một hình thức đầu tư bất động sản sinh lời khá đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh. Hiển nhiên, trong kinh doanh, lợi ích luôn đi kèm với rủi ro. Cùng điểm qua những lưu ý với Vnha nhé

Cho thuê nhà cần lưu ý về giá cho thuê

Đầu tiên và trước nhất phải kể đến là lưu ý cho thuê nhà là khi đưa ra mức giá cho thuê căn hộ của mình. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá thị trường của một căn hộ. Vị trí, hướng của chính, hướng ban công, tầng, diện tích, số phòng ngủ, nội thất căn hộ, ưu thế về thuê cho ở hay làm văn phòng… Các chủ nhà cũng có thể tham khảo giá của căn hộ cho thuê tương tự xung quanh tương đương với căn hộ của mình.

 

Community Challenge: Apartments for Rent Needed for Homeless Youth ...

 

Ngoài ra, trước khi cho thuê, cần phải nâng cấp những gì, bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị tiện ích ra sao cũng nên được tính vào để đưa ra giá thuê tương ứng. Thị trường cho thuê ngày càng cạnh tranh hơn do nhu cầu tìm thuê nhà nhiều và số lượng các căn hộ cho thuê cũng ngày càng tăng lên không chỉ là số lượng mà còn về chất lượng. Để căn hộ của mình trở nên thu hút hơn dễ cho thuê nhanh chóng, các chủ nhà cá thể để mức giá mềm hơn so với thị trường một chút, điều này không thể nghi ngờ cực kỳ hút khách. Căn hộ của bạn sẽ “bay” nhanh chóng mà không phải để trống hàng tháng liền.

 

Cho thuê nhà cũng cần chọn khách thuê

 

Chọn khách thuê là một bước rất quan trọng, bạn đau đầu vì không thể chọn được đối tượng phù hợp để cho thuê. Trước tiên bạn cần xác nhận nhóm khách mà mình đang hướng đến là gì? Hộ gia đình, nhóm ở ghép, khách nước ngoài hay cho thuê làm văn phòng? Sau khi xác nhận tập khách hàng bạn sẽ tìm đối tượng cho thuê nhanh chóng hơn. Nếu bạn cho thuê căn hộ cao cấp ở các khu trung tâm, nó phù hợp với khách hàng là chuyên viên người nước ngoài sang Việt Nam làm việc hoặc các hộ gia đình có thu nhập cao. Nếu bạn có căn hộ cho thuê với giá rẻ, đối tượng là những người còn độc thân hay các hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ cực kỳ phù hợp. Nếu căn hộ của bạn rộng và không có nội thất, năm tại các khu trung tâm, các văn phòng sẽ là đối tượng cần được hướng tới.

 

5 People To Trust With Your Spare House Keys

 

Sau khi đã có đối tượng mong muốn thuê cụ thể mà vẫn không thể tìm được hoặc do bạn quá bận không thể dành thời gian cho việc tìm khách thuê. Bạn có thể tìm đến các văn phòng cho thuê bất động sản để ký gửi căn hộ của mình. Có sự trợ giúp từ các văn phòng chuyên nghiệp giúp bạn tìm khách hiệu quả đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức. Khi khách đến xem nhà, quan sát và chú tâm đến biểu hiện của họ là một mẹo nhỏ giúp chủ nhà phân biệt khách có nằm trong đối tượng cho thuê của mình hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nói rõ trước về các quy định về số người ở, sử dụng giữ gìn nội thất căn hộ sau khi thuê để các khách thuê có ý thức hơn về việc giữ gìn nhà cửa.

Cho thuê nhà cần lưu ý quá trình giao dịch

Để đảm bảo quyền lợi và hạn chế tốt nhất các rủi ro có thể phát sinh, cho thuê nhà cần lưu ý đến những quy định. Đặc biệt các quy định này phải thật chặt chẽ khi đưa vào trong hợp đồng. Trong đó, đặt cọc là bước không thể thiếu. Chủ nhà có quyền yêu cầu khách đi thuê nhà phải đặt cọc ít nhất 1 tháng tiền nhà trong suốt thời gian hợp đồng còn giá trị. Trong trường hợp hợp đồng bị hủy bỏ trước thời hạn còn hiệu lực bên chủ động hủy bỏ hợp đồng sẽ chịu trách nhiệm đền bù một khoản bằng giá trị tiền đặt cọc. Hơn nữa, khoản tiền đặt cọc là một sự đảm bảo cho chủ nhà nếu khách thuê không đủ khả năng tài chính chi trả cho tiền thuê hàng tháng.

What is the best way to send money from the UK to Vietnam?

Bước tiếp theo chính là đưa các quy định về sử dụng nội thất, quy định trong sinh hoạt để không ảnh hưởng tiêu cực khó chịu đến hàng xóm, cư dân trong tòa nhà. Các vấn đề về vệ sinh môi trường, an ninh cũng cần phải tuân thủ theo pháp luật và quy định của tòa nhà. Nêu rõ ràng những điều trên giúp chủ nhà có thể xác nhận rằng khách thuê đã biết và hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của họ. Đối với việc ký hợp đồng thuê nhà, các điều khoản phải được nêu ra cụ thể, chi tiết rõ ràng (cụ thể tham khảo bài viết Mẫu hợp đồng thuê nhà đầy đủ)

 

Cho thuê nhà và các quy định về đóng thuế

 

Trước khi quyết định cho thuê nhà bạn nên tìm hiểu những luật có liên qua để tránh vô tình mắc những lỗi về luật kinh tế đơn giản dẫn đến các rắc rối không đáng có sau này. Trong đó phải kể đến các quy định về việc đóng thuế. Tìm hiểu về những thông tin mới nhất về việc đóng thuế để có cái nhìn tổng quan hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực thuế.    

 

Worst states for taxes WeTradeHQ Blog

 

Nếu giá trị cho thuê hàng năm của chủ nhà dưới 100 triệu VNĐ, thuế giá trị gia tăng sẽ không được tính trong phần thuế mà chủ nhà phải trả cho nhà nước.

Nếu giá trị nhà cho thuê vượt qua 100 triệu VNĐ trên một năm, chủ nhà phải trả các loại thuế như sau:

  • Thuế giá trị gia tăng = Doanh thu*5%
  • Thuế thu nhập cá nhân = [(Doanh thu*30%) – Các khoản được giảm tr] * % thuế suất
  • Thuế môn bài: loại thuế này được đánh khá đặc biệt dựa vào thời gian ký hợp đồng căn hộ.

+ Sáu tháng đầu năm: 1 triệu VNĐ/năm

+ Sáu tháng cuối năm: 500.000 VNĐ/năm

Để được cung cấp thông tin cụ thể hơn, các bạn nên tìm đến các văn phòng luật để được tư vấn một cách chuẩn xác và nhanh chóng nhất.

 

Các vấn đề khác

Thủ tục là gì? Thủ tục hành chính với Bộ phận một cửa

Ngoài các vấn đề chính nêu trên các chủ nhà cũng nên chú ý đến thủ tục làm tạm trú cho khách thuê. Hiện nay, các chủ nhà cho thuê nhà không cần đến tận các UBND để đăng ký cho khách thuê mà có thể làm trực tuyến tại nhà một cách dễ dàng và tiện lợi.

 

Các tin liên quan

2019 by Vnha.vn. All rights reserved

Tìm kiếm

Loại nhà đất

Tỉnh/Thành Phố

Quận/Huyện

Diện Tích

Mức giá

Môi giới

Số phòng ngủ

Số phòng tắm